Username :
Password :
Confirm Password :
E-Mail :
 
Username :
Password :
 
E-mail :
Confirm E-mail :
 
Old password :
New password :
Confirm new password :
 

นวัตกรรมและอนาคตของธุรกิจการเงินและการธนาคาร


กรุงเทพ— 20 พฤศจิกายน 2560 – ปิดฉากลงอย่างสวยงามกับงานสัมมนา อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับนวัตกรรมและอนาคตของธุรกิจการเงินและการธนาคาร พร้อมทั้งมีการจัดโชว์นวัตกรรมทางด้านความปลอดภัยที่ล้ำสมัยของตู้ ATM, CDM และนวัตกรรมเครื่อง VTM (Video Teller Machine) ในงานที่ชื่อว่า “Innovation and Future of Banking Riding The Digital Wave” ซึ่งจัดโดยทาง ดาต้าวัน เอเชีย (DataOne Asia) ร่วมมือกับ จีอาร์จีแบงก์กิ้ง(GRGBanking)  ผู้นำด้านนวัตกรรมการเงิน และเป็นผู้ผลิตเครื่อง ATM รายใหญ่ติด 1 ใน 4ของโลก จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ

ภายในงาน คุณอดิศร แก้วบูชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาต้าวัน เอเชีย ประเทศไทย จำกัด และคุณ มาร์ค ยิป กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท จีอาร์จีแบงก์กิ้ง ได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์และจุดประสงค์ของการจัดงานขึ้นเพื่อที่จะอัพเดตข้อมูลเทคโนโลยีทางด้านการเงินและการธนาคาร รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆที่จะถูกใช้ในอนาคตเพื่อตอบรับกับการเข้าสู่การธนาคารยุคดิจิตัล รวมถึงมีส่วนจัดแสดงนวัตกรรมเพื่อผู้เข้าร่วมงานสามารถทดลองใช้ได้จริง โดยได้รับเกียรติจากผู้สนใจในระดับบริหารของธนาคารต่างๆในประเทศไทยมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ในส่วนการสัมมนาได้รับเกียรติจากวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถและเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ให้เกียรติมาแบ่งปันข้อมูลจากประสบการณ์ตรง อาทิ คุณอดัม ลี ผู้จัดการทั่วไป GRGHK ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการเทคโนโลยีการเงินและการธนาคารกว่า 10ปี, คุณซิม ลิม ประธานกรรมการ ธนาคาร ดีบีเอส สิงคโปร์ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ การเปลี่ยนธนาคาร ดีบีเอส เข้าสู่ความเป็นธนาคารดิจิตอลที่ล้ำหน้า, พ.อ.รศ.ดร เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ท่านรองประธาน กสทช และประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม บรรยายในหัวข้อ ความท้าทายและแนวทางในอนาคตของอุตสาหกรรมธนาคารในประเทศไทย, ดร.รอม หิรัญพฤษ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการระบบการชำระเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย และกรรมการผุ้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิค กระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มาบรรยายถึงเทคโลยีต่างๆในปัจจุบัน โดยมีการเน้นที่ Blockchain เทคโนโลยีที่หลายๆสื่อได้ให้ชื่อว่าจะปฏิวัติโลกทางการเงินให้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล, ศาสตราจารย์ แลม ก๊กเยน นักวิจัยผู้มืชื่อเสียงด้าน และผู้ฝึกหัดด้าน Cyber Banking Security ให้กับทั้งหน่วยงานด้านการบังคับใช้กฎหมาย, หน่วยงานรัฐบาล, โทรคมนาคม รวมถึงสถานบันทางการเงินต่างๆในประเทศสิงคโปร์, คุณ บัดดี้ ซู ผู้เชี่ยวชาญด้าน Intelligence Science มาแบ่งปันข้อมูลด้าน ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เทคโนโลยีที่ทั่วโลกต่างจับตามองและให้ความสำคัญ ในมุมมอง แนวทางของปัญญาประดิษฐ์ กับอนาคตการให้บริการจากธนาคาร และ ไฮไลท์สำคัญของงานอัพเดทนวัตกรรม และอนาคตอุตสาหกรรมการเงินและการธนาคาร ได้รับเกียรติจาก คุณบัญชา มนูกุลชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย เทคโนโลยีการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย บรรยายในส่วนความท้าทายและแนวทางของอุตสาหกรรมธนาคาร รวมถึงนโยบายของทางธนาคารแห่งประเทศไทย อีกด้วย


ในส่วนของบูธแสดงมีการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีการเงินที่ล้ำสมัยไม่ว่าจะเป็น เครื่องATM และ CDM ที่มีการนำเทคโนโลยี Serial No. Tracking และเทคโนโลยี EAD การป้องกัน การ Skimmimg ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงมาโชว์แสดง 


เครื่อง Branch Cash Recycler ซึ่งสามารถให้บริการฝาก, ถอน รวมถึงใส่โปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นเฉพาะของทางธนาคารเข้าไปเพื่อให้บริการลูกค้า โดยมีหน้าจอสามารถปรับแต่งได้ตามธนาคารออกแบบเป็นระบบสัมผัสที่มีความแม่นยำสูง และรูปร่างเครื่องที่ทันสมัย


รวมถึงนวัตกรรมล่าสุดอย่างเครื่องVTM (Video Teller Machine) นวัตกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินตอบรับกับชีวิตยุคดิจิตอล โดยลูกค้าสามารถฝาก,ถอน, เปิดบัญชี, ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ หรือซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินรวมถึงการออกบัตรผ่านเครื่องอัตโนมัติได้ เปรียบเสมือนสาขาหนึ่งของธนาคารผ่านตู้ VTM ได้ตลอด 24 ชม. 

เครื่อง Smart Portable Terminal นวัตกรรมเสมือนสาขาธนาคารย่อยๆ เครื่องรูปร่างกะทัดรัด ด้วยน้ำหนักเพียง 7กิโลสามารถพกพาได้ เหมาะแก่การใช้นำไปพบปะลูกค้าที่ไม่สะดวกมาธนาคาร, กลุ่มลูกค้า, ชุมชน หรือพื้นที่ที่ห่างไกลสาขาธนาคาร สามารถเปิดบัญชีและออกบัตรได้ และสามารถใส่โปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นเฉพาะเข้าไปเพื่อให้บริการลูกค้ารวมถึงผลิตภัณฑ์การเงินต่างๆของธนาคารเพื่อการให้บริการเหนือระดับที่สะดวกยิ่งขึ้น